Tài Chính Ngân Hàng – 1 xu hướng của mọi thời đại

Tài chính – Ngân hàng là một ngành có lĩnh vực khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông tiền tệ. Có nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như Ngân hàng, Tài chính Doanh nghiệp, Tài chính thuế, Tài chính Bảo hiểm.

Sinh viên theo học ngành Tài chính – Ngân hàng sẽ được đào tạo kiến thức về tài chính, công cụ tài chính, cổ phiếu, trái phiếu, huy động vốn,…. những kiến thức đó là những kỹ năng chuyên môn mà bất kì sinh viên nào cũng cần nắm vững: phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính, phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa. xem thêm : Quản Trị Kinh Doanh

Là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực kinh tế – thương mại, ngành tài chính ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực giao thương, tiền tệ. Với xu hướng hội nhập kinh tế sâu rộng, đa dạng cơ hội nghề nghiệp vậy nên ngành học này luôn có sức hút đối với thí sinh.

Giới thiệu ngành Tài chính – Ngân hàng

Tài chính ngân hàng là ngành nghề liên quan đến các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính của ngân hàng phát hành trong phạm vi nội địa và quốc tế. Tài chính ngân hàng là một phạm trù rất rộng, bao gồm các lĩnh vực nhỏ và chuyên biệt hơn như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm, phân tích tài chính, kinh tế học tài chính,…

Những khó khăn của ngành Ngân hàng đó là vấn đề suy giảm tài sản, khả năng sinh lời giảm, thực hiện số hóa hoạt động ngân hàng, tăng sự cạnh tranh và hợp tác với các công ty Fintech, và phải đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong bối cảnh mới trước những tác động của đại dịch COVID-19.

Học ngành Tài Chính Ngân Hàng
Học ngành Tài Chính Ngân Hàng

 

Đối với ngành Tài chính ngân hàng, các thí sinh có thể đăng ký dự thi khối A hoặc khối D, tùy theo phương án tuyển sinh của từng trường mà xét tuyển các môn thi khác nhau. Thông thường, các tổ hợp môn xét tuyển gồm: A00: Toán, Vật lý, Hóa học. A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh.

Ngành Tài chính ngân hàng học trường nào tốt?

 • Học viện Ngân hàng.
 • Học viện Tài chính.
 • Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
 • Trường Đại học Thương Mại.
 • Trường Đại học Kinh tế TP.HCM.
 • Trường Đại học Tài chính – Marketing.
 • Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM.

Mức lương tham khảo ngành Tài chính – Ngân hàng

– Sinh viên mới ra trường: Thuộc đối tượng chưa có kinh nghiệm trong công việc, cần có khoảng thời gian hướng dẫn và được công ty tiến hành đào tạo, nên mức lương cơ bản sẽ dao động từ 8 – 11 triệu đồng.

– Đối với những cá nhân đã có kinh nghiệm làm việc từ 1 – 2 năm, không cần qua đào tạo tại công ty, mức lương của bạn sẽ được trả cao hơn và dao động trong khoảng 12 – 18 triệu.

– Đối với các cá nhân có năng lực, giàu kinh nghiệm trong ngành Tài chính – ngân hàng và có thâm niên trong nghề tư 3 – 5 năm, các công ty, doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương cao lên đến 20 – 30 triệu/tháng.

Các công việc một cử nhân tài chính ngân hàng sau khi ra trường có thể đảm nhận có thể liệt kê như: Chuyên viên phụ trách tài chính, kinh doanh tiền tệ, phân tích tài chính doanh nghiệp tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, công ty tài chính đa quốc gia, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm.

Tố chất cần thiết khi học Tài chính ngân hàng

   ✔️ Có khả năng tính toán, tư duy logic và trí nhớ tốt: với đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với hàng loạt các con số và vô vàn các phép tính phức tạp. Do đó, việc học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán là điều kiện quan trọng cần có của người học ngành Tài chính ngân hàng. Bên cạnh đó, trí nhớ tốt kèm theo khả năng phân tích, đánh giá nhanh nhạy các vấn đề là ưu thế cho bạn khi theo học ngành này.
   ✔️ Trung thực, cẩn trọng, chính xác: vì là lĩnh vực khá nhạy cảm liên quan đến tiền nên bạn phải thực sự cẩn trọng, luôn tỉ mỉ, chính xác trong công việc.
   ✔️ Chịu được áp lực cao, biết quản lý thời gian hiệu quả: làm việc với những con số nên đòi hỏi người làm tài chính ngân hàng phải thật sự tập trung chính vì vậy nên việc bạn thường rơi vào trạng thái căng thẳng là chuyện thường nhật. Vậy nên, bạn cần có tinh thần tốt. Bên cạnh đó việc sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tốt công việc là điều cần thiết.

Điểm chuẩn Đại học Tài chính Ngân hàng năm 2021

Mã ngành Tên ngành Điểm chuẩn
7340201 Tài chính ngân hàng 25.65
7340301 Kế toán 25.55
7340101 Quản trị kinh doanh 26.25
7310106 Kinh tế quốc tế 26.15

Học ngành Tài chính ngân hàng ra trường làm gì

 • Chuyên viên phân tích về tài chính, chuyên viên kinh doanh tiền tệ, chuyên viên tư vấn tài chính.
 • Chuyên viên thu hồi nợ, chăm sóc khách hàng tại các ngân hàng, doanh nghiệp.
 • Tổ chức, điều hành công tác tài chính và kế toán hoặc tư vấn về lĩnh vực tài chính, ngân hàng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 • Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại; kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ.
 • Chuyên viên kinh doanh tiền tệ; Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn
 • Giảng viên ngành Tài chính – Ngân hàng
Mẫu bằng đại học ngành tài chính ngân hàng
Mẫu bằng đại học ngành tài chính ngân hàng